TiBooBee's blog

Ngô nhà 3 bé Tí Boo Bee

Phân biệt thực phẩm tự nhiên và nuôi trồng

on April 18, 2013

 

Ếch đồng da màu vàng (hình bên trái)), đùi có màu đỏ nhạt (hình bên phải). Ảnh: Thi Hà

Chị Hiền, tiểu thương chuyên bán cá đồng tại chợ Văn Thánh chia sẻ mẹo chọn hàng ngon, đúng phẩm chất.

Theo đó, cá lóc đồng thường tự kiếm ăn trong môi trường thiên nhiên nên mình thon, đầu nhỏ dài, mắt sắc sảo, tinh anh, thịt chắc, khi ăn có vị ngọt đậm đà. Còn cá lóc nuôi mắt lừ đừ, ít linh hoạt, thân hình tròn béo gần như từ đầu đến đuôi, nên thịt bở và nhạt.

Nếu là ếch đồng, chân phải dài, da nhẵn, vùng da hai đùi vàng, đỏ nhạt. Ếch nuôi có loại da vàng, loại da đen, thường mập to, da xù xì mỡ trắng, đùi trắng.

Còn đối với tôm sống ở sông, vỏ mỏng, màu nâu hồng, khác với tôm nuôi vỏ khá dày, màu nâu sẫm.

Riêng cua, có thể kiểm tra bằng cách dùng tay tách nhẹ yếm xem màu gạch. Thông thường cua sông có gạch vàng, nhỏ càng, thịt chắc, dai, ngọt. Cua nuôi gạch đen, càng to, thịt nuôi nát, ăn có vị mặn chát.

Cách chọn lươn đồng cũng khá dễ dàng, chỉ cần lựa con đầu to, đuôi dài, vùng da trên lưng màu vàng đất, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa. Lươn nuôi đầu nhỏ, đuôi ngắn.

Với cá chép sống ở sông, thân cứng, phần bụng nhỏ. Nếu cá chép có trứng càng dễ nhận biết vì trứng của cá đồng nằm sát đáy bụng trong khi cá nuôi rất ít và nằm ở bụng trên. Nếu trên 3kg một con chính là cá sông vì chỉ ở sông mới có trọng lượng này. Ngoài ra, cá chép sông da hơi vàng, da bụng hồng. Cá nuôi có bụng to hơn, thân màu trắng.

Tôm sông vỏ mỏng, màu nâu hồng, chân, râu màu đỏ. Ảnh: Thi Hà

Không chỉ khó phân biệt thủy hải sản thật, giả mà ngày cả gia vị, rau củ nhiều người cũng mua nhầm.

Anh Ninh, ở quận 5 mua cà rốt Đà Lạt nhưng về nhà mới phát hiện mua nhầm cà rốt Trung Quốc. Hiện giá cà rốt Đà Lạt là 20.000 đồng một kg còn cà rốt Trung Quốc chỉ 15.000 đồng. Do giá rẻ hơn, màu sắc đẹp, bắt mắt, đều quả, để lâu không hỏng nên hàng Trung Quốc được người bán ưu tiên nhập về nhiều. Có sạp, người mua gần như không tìm thấy hàng Đà Lạt.

“Điều tôi quan tâm là chất lượng sản phẩm, chịu mua đắt hơn vài nghìn đồng mà có hàng hóa đảm bảo hơn tôi sẵn sàng chọn ngay”, anh Ninh nói.

Tương tự, chị Hoa, quận Bình Thạnh mua 3kg khoai tây Đà Lạt, nhưng lại chọn nhầm khoai tây Trung Quốc, khi về nấu ăn thấy sượng mới phát hiện mua nhầm.

Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, nếu là cà rốt Đà Lạt, da màu cam nhạt, sần sùi còn cà rốt Trung Quốc màu cam đậm, da nhẵn bóng. Khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng, mắt củ nhỏ. Khoai Trung Quốc củ rất đều, vỏ màu hồng, mắt ở củ lớn, vỏ dày nên quá trình vận chuyển ít bị trầy xước, ruột trắng, khi nấu chin khoai này còn sượng sượng, bở không đều do ít tinh bột.

Về gia vị như tỏi, tỏi Hà Nội củ nhỏ, vỏ màu trắng đục đậm, tép nhỏ, mùi tỏi thơm nồng. Còn tỏi Trung Quốc tròn, to, đều, bóng màu trắng nhạt, mùi ít nồng.

 

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/ba-noi-tro-de-bi-ho-voi-mac-hang-que/


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: