TiBooBee's blog

Ngô nhà 3 bé Tí Boo Bee

Kẹo chuối khô

on February 1, 2013

Kẹo chuối là món kẹo tương đối phổ biến ở miền Nam. Năm nào mẹ cũng mua ăn Tết, hoặc thình thoảng đi chơi miền Tây thì mua về ăn. Món kẹo dẻo, dai và thơm ngon. Năm nay mẹ tự làm để nhà mình ăn Tết nhé. Sáng hôm qua đã sên xong 1 mẻ, bà ngoại sang thích quá (nhắc bác Dớn bạn bà ngoại ngày xưa hay cho ăn ngon quá, bà nhớ đến bây giờ). Vậy là tối mẹ sên luôn mẻ thứ 2. Mẻ này ngon hơn mẻ lúc sáng vì rút kinh nghiệm 🙂

Nguyên liệu:

– 1 Kg chuối khô (loại chuối chín được ép mỏng to như bàn tay xoè rộng, đã sấy khô dẻo)

– 1 Kg đường thốt nốt hoặc đường tinh luyện

– 0.5 Kgs đậu phộng , rang vàng bỏ vỏ. ( Tip: rang bằng lò vi sóng mất khoảng 7-8 phút)

– 0.2 kgs mè trắng rang vàng.

– 1 quả dứa

– 150gr tắc (quất) : vắt lấy nước cốt để riêng, còn vỏ thì xắt sợi nhuyễn.

– 100 ml rượu Rhum (option, ko có thì bỏ qua)

– 100gr gừng, xay nhỏ hoặc cắt sợi

– 300 gr nước cốt dừa

– 0.5 kgs cơm dừa cứng cạy xắt sợi như làm mứt dừa dẻo.

Cách làm:

– Cho đường vào chảo chống dính, thêm ít nước nấu cho tan đường. Dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, 1/2 nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường để sên.  Đảo chuối đều tay  cho đến khi chuối tan nhuyễn thì cho cơm dừa , gừng, vỏ tắc, rượu rhum vào sên tiếp. (sên kẹo lửa vừa)

KeoChuoi

– Tiếp tục sên cho đến khi kẹo đặc lại, gần tới (nặng tay)  thì cho đậu phộng vào đảo đều cho đến khi kẹo “tới”. Nếu sên chưa tới, kẹo sẽ bã ra, ăn như ăn cục đường,. nếu sên quá lửa kẹo sẽ cứng. Kẹo vừa tới thì có độ dẻo, nhưng dai chứ không bở. Muốn kiểm tra kẹo tới chưa thì test như sau: lấy 1 chén nước lạnh, vít 1 miếng kẹo thả vào, dùng tay viên lại thấy dẻo cứng là kẹo tới, nếu bở ra trong nước là kẹo chưa tới, cần sên tiếp. Kẹo tới sẽ dẻo dính rất nặng tay, óng lên màu đỏ của chuối rất đẹp.

Dùng 1 khay như khay nướng cookies, lót lớp màng bọc thực phẩm, quét lớp dầu mỏng rồi rải mè lên. Múc kẹo bỏ lên khay, dàn đều. Đeo bao tay vào, xoa tay 1 lớp dầu mỏng rồi dùng tay ém đều mặt kẹo, rồi rắc mè lên. Bọc tiếp 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi ép lại mặt kẹo cho phẳng. Có thể dùng cây cán bột cán đều và phẳng mặt kẹo.

IMG_0056

Kẹo nguội thì dùng dao cắt thành từng viên, lăn qua 1 lớp mè nữa, dùng giấy kiếng gói lại. Hoặc có thể ép mỏng  cắt thành từng thanh dài, khi nào ăn thì cắt thành từng miếng.

IMG_0057

Với Công thức trên có thể làm ra 2kg kẹo thành phẩm và tiêu hao 4tiếng đồng hồ vì sên kẹo này lâu khủng khiếp, nhưng mà kẹo ngon nhắm. 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: