TiBooBee's blog

Ngô nhà 3 bé Tí Boo Bee

Dưa món

on January 9, 2012

Nhà mình Tết không thể thiếu dưa món. Dưa món ăn kèm bánh chưng, hay dùng chung  với món bánh tráng cuốn thịt kho tàu rau sống  làm món ăn thêm đậm đà.

Cách làm :

Xu hào, củ cải, cà rốt, đu đủ: thái sợi hoặc tỉa hoa, phơi khô. Mua loại sấy sẵn cho tiện, vì nếu không có nắng thì phơi rất hay bị mốc. 3 lạng cũng khá là nhiều rồi. Nấu nồi nước sôi, đem trụng hết đồ khô này cho sạch rồi vớt ra để ráo.
– Dứa: học bạn Pigeon, năm nay mình thêm ít dứa.  mua  dứa sấy khô của Vinamit cho tiện. Chỉ thêm 1 ít cho dịu vị chứ dứa mềm ăn không ngon.
– Mực khô: nướng, cán mỏng và xé tơi thành sợi.
– Đậu phộng, mè trắng rang vàng. Đậu phộng rang lò vi sóng cho nhanh.
– Nước mắm ngon : đun sôi với đường cho tan rồi để nguội, tỉ lệ 1L nước mắm là 1kg đường. Chú ý nước mắm sôi rất dễ trào, khi nấu  nhớ canh chừng. Tuỳ ý thêm xíu nước (tỉ lệ khoảng 10% để giảm độ mặn, tuy nhiên chú ý không giảm nhiều, nếu không sẽ không để lâu được)

Trộn đều các loại củ, dứa, mực khô, đậu phộng rang rồi bỏ vào lọ thuỷ tinh, múc mè rang đổ vào, đổ nước mắm cho ngập.
Dưa món có thể để cả năm không sao cả.

Có thể thay nước mắm  bằng  nước tương cho đổi vị.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: