TiBooBee's blog

Ngô nhà 3 bé Tí Boo Bee

Tôi đi khai thuế

on September 14, 2007

Tôi đi khai thuế

 

 

Có cái xe hơi mới mua năm rồi, ký cái hợp đồng cho công ty thuê xe hơi từ 1/10/2006, ký theo năm. Vậy là sau khi ký, biết là sẽ phải đóng thuế thu nhập nhưng mình cứ nhởn nhơ để hết năm hợp đồng thì sẽ khi khai thuế, tức là tháng 10/2007 đấy. Có sao đâu nhỉ, chưa hết năm mà hợp đồng là theo năm muh, hơn nữa công ty cũng chưa lấy hoá đơn.

 

Sau tết Đinh Hợi, hehe, tin vui đến, có thai. Oop!!!, chờ mãi bao nhiêu năm bi giờ mới có thai lại, mừng ghê. Nhưng mà, con heo vàng của mẹ hành mẹ quá, mấy tháng ngất ngư, đến bây giờ mà vẫn còn oẹ oẹ sau khi ăn, ghê wá.

 

1 bữa, cũng khoảng tháng 3/2007 thì phải, 1 em kế toán ở công ty xuống bảo :

 

– Chị ơi đi làm cho em cái giấy uỷ quyền cho em, em đi khai thuế cho chị.

– Thế làm có khó không? để chị tự đi cho rồi, mất công đi làm uỷ quyền cũng mệt nữa.

– Em lên thuế quận hỏi rồi chị ơi, họ cho em đi lòng vòng mấy tầng lầu hỏi hết người này đến người kia, thủ tục cũng tùm lum lắm, chị đi làm không nổi đâu.

– OK, thôi để chị làm giấy uỷ quyền.

 

Một ngày đẹp trời, thấy trong người có vẻ tỉnh táo, bèn làm cái giấy uỷ quyền và xách lên phường. Một cô gái tiếp nhận hồ sơ, sau khi xem xong, cô thông báo “ ở phường chỉ chứng giấy uỷ quyền cho người trong gia đình thôi , chị uỷ quyền cho người ngoài thì phải lên quận nhé”. OK, lỡ đi rồi, ráng lết cái bụng đi vậy.

 

Lên quận, mừng quá, đúng ngay lúc vắng, cô nhân viên xem hồ sơ xong phán luôn, xe của chị mua của Toyota hả, nhưng do mua trả góp qua ngân hàng nên chị không được uỷ quyền, chị muốn ủy quyền thì phải có giấy đăng ký kinh doanh của công ty Toyota, có giấy chấp thuận có chữ ký của giám đốc Toyota. Oh, nghe mà hoa cả mắt. Làm thế quái nào mà xin được giấy đăng ký kinh doanh của người ta nhỉ? Bình thường là sẽ có cuộc bắt bẻ đây, nhưng con ơi hành mẹ quá, thở còn không nổi thì làm sao mà cãi? Thôi về, hôm khác tính vậy.

 

Thai hành quá, nên chẳng còn hơi sức đâu để mà nghĩ đến chuyện này nữa.

 

Tháng 9/2007: sắp đến ngày nằm ổ, thôi phải giải quyết cái vụ này kẻo đến lúc sanh, không ai làm được.

 

3/9: sáng sớm cầm CMND, hộ khẩu và giấy uỷ quyền lên Quận. Cứ đi thôi mà cũng quên mất cái vụ giấy đăng ký kinh doanh của Toyota. May quá, mình là người đầu tiên, vừa đến cổng thì trụ sở uỷ ban quận mở. Văn phòng buổi sáng mát mẻ, mới chỉ có 1 cô nhân viên. Cô bé còn trẻ , cũng ngồi ngay cái bàn lần trước mình lên.

 

Chị ơi, theo quy định mới thì quận không chứng giấy uỷ quyền nữa, chị về phường đi.

ủa, phường bảo phường đâu có chứng giấy uỷ quyền cho người ngoài, chỉ được uỷ quyền cho người thân thôi mà.?

Vậy chị lên phòng công chứng đi.

Trời, lên công chứng biết chừng nào mới xong?

Bây giờ công chứng đâu có chứng sao y nữa đâu, nên đâu có việc nhiều chị (??!!!), à mà chị phải đổi lại là “hợp đồng uỷ quyền” nhé, chị đem giấy uỷ quyền lên, họ không chứng đâu. Vì họ nói họ không có chức năng chứng giấy uỷ quyền.

 

Trời đất, từ bé đến giờ mới nghe chữ “hợp đồng uỷ quyền”, không biết mai mốt làm giấy uỷ quyền thì thế nào nhỉ?

Nè em, bây giờ chị đi khai thuế luôn thì lên đâu?

Chị lên chị cục thuế quận làm đi.

 

Oh lala, đằng nào cũng mất buổi sáng, thôi đi luôn, chứ lên phòng công chứng chắc chiều chưa xong wá.

 

10phút sau, tại chi cục thuế quận, anh bảo vệ hướng dẫn lên lầu 3. Nghe mà toát mồ hôi, thôi ráng vậy, mặc dù bác sĩ dặn nhau bám thấp, không làm việc nhiều, không đi lại nhiều, không.. đủ thứ, chắc đi chậm chậm cũng không sao mà.

 

Hehe, lết từng bước rồi cũng lên được tầng 3, phải mấy lần tránh cho người đi sau qua mặt vì mình đi chậm quá. Không chậm sao được, gần 80kg rùi mà.

 

Đây rồi. đứng thở 1 lát vì mệt quá.

 

Một chị to con, son phấn bắt mắt, đang cắm cúi gì đấy ở dưới bàn.

Chị ơi, em mua hoá đơn lẻ thì gặp ai vậy chị?

Hồ sơ đâu?

Hồ sơ gồm cái gì chị? Em là cá nhân.

 

Bây giờ chị ấy mới ngước mắt lên, chắc liếc thấy cái bụng bầu của mình nên lẩm bẩm thêm có vẻ tội nghiệp “ trời vác cả cái bụng bầu lên đây”, giọng dịu lại “ em về phường hỏi, ở đó có người giải quyết”.

 

Hix, bây giờ lại lết xuống, tiếp tục về phường.

 

Ở phường, may quá không phải leo lầu. Ah thường trực hướng dẫn sang tồ thuế liên phường ở chỗ khác làm, chứ phường mình không có làm cái này.

 

Huhu, đi nữa hả? 3 chỗ rồi đó.

 

Hỏi thăm 1 chút, cũng đến được tổ thuế liên phường, nhưng, lại leo 3 lầu à???????

Mèn ui, chẳng lẽ lại về? thôi ráng tiếp tục sự nghiệp leo lầu.

Sau khi đứng thở xong, vào phòng được hướng dẫn gặp 1 chị phụ trách cũng son phấn bắt mắt. Sau khi xem hồ sơ, chị ấy hướng dẫn khai các hồ chị ấy bảo đại loại là do không khai từ khi mở hợp đồng nên bị vi phạm luật thuế gì gì đấy, sẽ bị phạt thêm 1 lần thuế nữa. Choáng luôn.

 

Thế quy định này ở đâu và làm sao để biết chị? Em có biết đâu? Hơn nữa hợp đồng của em chưa hết năm mà?

Àh , tại vì thuê xe là loại hình không cần giấy phép, chứ các cơ sở khi đăng ký kinh doanh là sẽ được hướng dẫn các thủ tục về thuế, còn cá nhân thì lên mạng đọc. (à thì ra là vậy, tức là dân ta ai cũng biết lên mạng rồi đấy nhé)

Em kiếm đâu ra tiền mà nộp đến mười mấy triệu tiền thuế? Vậy chị có cách gì giúp em không?

Không dám làm đâu, quy định vậy rồi, nhưng để tôi trình lãnh đạo xem có phạt hành chánh được không? Phạt hành chánh thì 1 triệu thôi, nhưng tuỳ lãnh đạo.

 

Chiều hôm sau chị í đến nhà để đưa cái bảng chứng nhận mã số thuế và bổ sung 1 số giấy tờ và dặn chiều quay lại để lấy. Oh, chị ấy có vẻ nhiệt tình. Chiều bận đi làm nên nhờ mamăng nộp hồ sơ giúp. Chiều chị ấy đến rất đúng hẹn, sau khi nhận tập hồ sơ, chị ấy cứ bẻ qua bẻ lại, xem xét, sau đó mới thấy cái phong bì mình để ở dưới chót.

 

“Chặc chặc, chắc cũng không giúp được gì nhiều.” , chị ấy bảo mamăng tôi thế ( hihi, nhưng cầm luôn cái phong bì).

 

Tuần sau, nhận thông báo thuế mà choáng luôn, phạt vì tội trốn thuế (ủa mà sao lại trốn? Tôi tự đi khai mà?) Phạt 1 lần thuế, 2 năm thuế môn bài, total sơ sơ có gần 20 triệu chứ mấy. Điệu này mẹ không có tiền đi sanh rồi con ơi, huhu. Hỏi cô cán bộ thuế, cô ấy bảo vậy là nương nhẹ rồi, đáng lẽ phạt 3 lần thuế (hum`, hôm trước nói 1 lần, hôm nay nói 3 lần???, vậy là có phong bì nên “được” phạt 1 lần thuế thôi??)

 

Về nghiền ngẫm lại mấy cái thông tư liên quan, mình chẳng thấy mình phạm cái tội trốn thuế ở đâu cả, chỉ có cái tội là khai chậm thôi, phạt hành chánh maximum 1 triệu đồng. Vậy là seo?

 

Thôi, làm đơn khiếu nại gửi lên chi cục Thuế quận và gửi luôn cái chị ấy ấy. Chị ấy thấy đơn khiếu nại chắc là thấy nhột hay sao đó, mấy ngày sao cầm cái phong bì xuống nhà trả lại. ( Hay tại cái đơn lời lẽ “đanh thép” wá ta?) Uh vậy cũng tốt, không được thì trả lại cho sòng phẳng, ai lại cầm rùi mà tương luôn án phạt, hơi bị kỳ à nghe.

 

Thôi chờ giải quyết đơn khiếu nại xem sao vậy.

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: